Nỗi niềm nghề bảo vệ, bao giờ mới hết định kiến?

Tại các nước phát triển, người bảo vệ, vệ sĩ được sử dụng là hình mẫu trong giáo dục về lòng dũng cảm, vượt lên mọi khó khăn, nguy hiểm để mang lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Tuy nhiên, ở Việt Nam sự nhìn nhận về nghề bảo vệ lại có xu hướng đi ngược lại với tư duy này. Nhiều người cho rằng, đây là một nghề không có tri thức, thậm chí là thấp hèn. Đây cũng là một tư duy khiến cho người làm trong nghề dịch vụ bảo vệ ít khi trụ lại với nghề, mà chỉ coi đó như là một công việc tạm thời khi chưa có được giải pháp việc làm khả thi .Hơn ai hết một lãnh đạo có tâm có tầm có tài như ông Nguyễn Văn Hải,GĐ Văn Trang Võ Đạo đã mở ra công ty bảo vệ với quan điểm quyền lợi người lao động được ưu tiên tối đa,được trân trọng xứng đáng.

“Lương thấp, nhưng dễ có việc làm là điểm đặc trưng của nghề bảo vệ hiện nay, nhưng nghề nào cũng là nghề, chỉ cần kiếm tiền từ mồ hôi công sức của mình, không lừa gạt ai thì đó là một nghề chân chính, đáng trân trọng”, anh Sáng chia sẻ.

Những mặt trái của nghề bảo vệ

Không màng đến tính mạng, luôn cố gắng giúp đỡ mọi người, biết bao chân dung về những nhân viên bảo vệ được nhắc đến trong các sự cố xảy ra, ấy vậy mà… Sự thật đau lòng đằng sau nghề bảo vệ lại không được ai nhắc đến, để rồi chính những “tảng băng nổi chìm này” mà người ta lại một lần nữa đánh đồng bằng ý nghĩ chủ quan và từ đó biết bao mặt trái của nghề bảo vệ vẫn cứ tồn tại song song

Nghề bảo vệ bị khinh thường như thế nào?

Chỉ cần là một công việc thiện lương, không gây tổn thất gì cho đất nước thì dù là người nông dân, chăn nuôi hay đến những người làm ve chai, dọn rác… cũng đều đáng được trân trọng. Nghề bảo vệ cũng cần như vậy. Họ ở đây nhận nhiệm vụ bảo vệ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội hà cớ gì phải chịu những ánh nhìn soi mói, coi thường của người đời. Liệu trong số những người tưởng chừng “cao quý”, đã ai từng đặt vị trí của mình vào đó chưa?

Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều cảnh tượng khách hàng vì nhầm lẫn, chưa tìm hiểu nguyên do đã chỉ thẳng tay quát tháo những người bảo vệ đáng tuổi cha, chú mình. Họ là những người được học hành, có văn hóa nhưng cư xử lại chẳng bằng một người có thể chỉ mới tốt nghiệp cấp 3.

Thậm chí đến khi sự thật rành rành trước mặt, một câu xin lỗi cũng chẳng khiến họ thốt lên lời. Ừ thì, họ là khách hàng, họ có quyền nói chuyện phải trái với đối tác của mình dựa vào đâu để họ có quyền hạ thấp danh dự của người khác.

Nếu trong trường trường hợp đó là người thân của họ, họ sẽ xử lý ra sao. Và thử đặt ra một câu hỏi liệu người thân của những nhân viên bảo vệ chẳng may vô tình phải nhìn thấy cảnh như vậy, mấy ai chịu đựng được.

Không chỉ bị xã hội thiếu quan tâm, nghề bảo vệ bị coi thường còn đến từ chính những người trong nghề, đặc biệt là một số bạn trẻ. Dù làm trong nghề nhưng họ thường có tâm lý trốn tránh người nhà, chấp nhận làm việc ở những nơi không ai biết chỉ vì sợ ai đó vô tình phát hiện ra. Có thể thấy cách giáo dục của những bậc phụ huynh về công việc này đã khiến các bạn trẻ có tư tưởng nhìn nhận sai lệch. Việc trở thành nhân viên bảo vệ chỉ là bất đắc dĩ và được xem là tạm thời của một số bộ phận trẻ.

Xã hội có sự phân chia công việc rõ ràng, mỗi công việc sinh ra đều nhằm giải quyết một vấn đề, nhu cầu nào đó, chỉ cần lao động chân chính và không vi phạm pháp luật thì tất cả các công việc đều được đáng trân trọng. Để thay đổi cái nhìn của mọi người về nghề bảo vệ ngay lập tức chẳng phải chuyện dễ dàng nhưng tôi tin khi trái tim đủ thấu hiểu và sẻ chia, tất cả sẽ nhận ra nghề bảo vệ quan trọng như thế nào.

Rủi ro trong quá trình làm việc

Như đã đề cập ở trên, nghề bảo vệ được xét vào nhóm lao động dân trí thấp hay tay chân vì mọi người đều nghĩ đây là công việc nhàn hạ, không bằng cấp. Người bảo vệ chỉ cần ngồi một chỗ đến hết giờ là đi về. Nhưng đã ai thử một ngày trải qua công việc của người bảo vệ ra sao chưa? Thực tế công việc của một người bảo vệ nguy hiểm không kém các nhân viên cảnh sát.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu phát sinh sự cố, người bảo vệ là người trực tiếp giải quyết vấn đề, họ sẽ phải đối mặt với nguy hiểm cao hơn gấp bội người thường, hơn nữa xuyên suốt quá trình họ phải luôn cố gắng đảm bảo được sự an toàn của mọi người.

Đối với bảo vệ ban đêm thì tính nguy hiểm càng tăng bởi đây là thời điểm các thành phần xấu hoạt động nhiều hơn. Có những sự thật, mặt trái của nghề bảo vệ không được thể hiện ra nhưng không có nghĩa là nó không tồn tại.

Dễ bị lợi dụng, cám dỗ

Là con người, ai dám khẳng định mình tránh được những sân si trong cuộc đời, với nghề bảo vệ thì điều này càng khó nói hơn bởi công việc của họ ngày ngày là được tiếp xúc với những vật chất có giá trị. Phải là người thực sự yêu nghề mới có thể từ bỏ đi chính những lợi ích trước mắt, giữ vững được lập trường, không sa đọa vào nó.

Dù khách quan đánh giá nghề dịch vụ bảo vệ là tốt, nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, người bảo vệ tuyệt đối phải vượt qua được cám dỗ mới khiến giá trị của công việc được nhân lên.

Một trong những mặt trái của nghề bảo vệ khiến nhiều người phân tâm nhất chính là câu hỏi “có nên làm nghề bảo vệ không?”. Ngành nghề nào cũng có điểm tốt và điểm xấu, thậm chí có những ngành nghề mà chỉ ở đó điểm tốt mới được phát huy hết tác dụng mà các ngành nghề khác dù muốn cũng không thể.Âu đó cũng là cái duyên của nghề.

Một điểm nữa đáng nói là nghề bảo vệ tuy có khó khăn, vất vả thật nhưng mang lại cho bạn một cuộc sống ổn định. Những nhân viên bảo vệ tốt của Văn Trang Võ Đạo ngoài được các chế độ phúc lợi hấp dẫn còn có thể trở thành các chỉ huy, đội trưởng chuyên nghiệp,được trọng dụng .